10 Bước để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy nén khí

Thành phần đắt nhất trong tổng chi phí của máy nén khí là năng lượng. Trên thực tế, trong suốt tuổi thọ của một máy nén khí thông thường, năng lượng thường đắt hơn nhiều lần so với giá mua của máy nén khí. Nhưng làm thế nào để tối đa hóa hiệu quả năng lượng giúp bạn tiết kiệm tiền hơn ? Hãy cùng khám giá những kiến thức bổ ích khi sử dụng máy nén khí nhé !

10 bước để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng máy nén khí

Bước đầu tiên để giảm chi phí năng lượng khí nén là đo lường và giám sát mức tiêu thụ năng lượng, tốc độ dòng chảy và áp suất khí vận hành của hệ thống khí nén. Những điều chỉnh nhỏ có thể làm giảm áp lực vận hành và chi phí năng lượng trong khi cải thiện tốc độ và sản lượng. Dưới đây là 10 bước bạn có thể thực hiện để tối ưu hóa hệ thống khí nén và tiết kiệm chi phí năng lượng.

1. Tắt khi không sử dụng:

Có 168 giờ trong một tuần, nhưng hầu hết các hệ thống khí nén chỉ chạy ở mức tối đa hoặc gần hết công suất trong khoảng từ 60-100 giờ. Tùy thuộc vào mô hình làm việc của bạn, tắt máy nén vào buổi tối và cuối tuần có thể giảm hóa đơn năng lượng của bạn lên đến 20%.

2. Sửa chữa Rò rỉ Hiện tại.

Một phần tư inch rò rỉ không khí ở 100 psi sẽ khiến bạn tiêu tốn hơn 2.500 đô la một năm. Hệ thống đường ống cũ hơn 5 năm có thể bị rò rỉ lên đến 25%. Bởi vì nó cần năng lượng để tạo ra khí nén, bất kỳ lượng không khí nào bị rò rỉ đều sẽ làm lãng phí tiền bạc. Khoảng 80 phần trăm rò rỉ không khí khó có thể nhận biết khi sử dụng, vì vậy để giảm thiểu những vấn đề này, sự trợ giúp của các công ty cơ khí trong việc phát hiện những rò rỉ này có thể là điều cần thiết cho các doanh nghiệp.

3. Ngăn chặn Rò rỉ Mới.

Ông bà ta vẫn thường nói rằng “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy, hãy chủ động và quan sát bên trong hệ thống đường ống của bạn. Một đường ống sạch, khô cho thấy không khí chất lượng tốt và không có vấn đề ăn mòn. Bụi trong đường ống là do các hạt trong khí nén tạo ra.

Nếu khí nén không được lọc, hoặc nếu bộ lọc bị tắc, sẽ xảy ra hiện tượng sụt áp và nguy cơ ô nhiễm sẽ tăng lên. Bụi bẩn trong hệ thống đường ống khí nén sẽ gây ra sự ăn mòn rất nhanh và sẽ làm tăng số lượng rò rỉ lên rất nhiều. Khí nén khô và được lọc giúp đường ống luôn sạch sẽ.

4. Giảm Áp suất – Chỉ chạy ở áp suất vừa đủ, không vượt quá.

Kiểm tra áp suất hệ thống và không nên tăng áp suất để bù đắp cho các rò rỉ hoặc giảm áp suất do các vấn đề về đường ống hoặc bộ lọc bị tắc. Một bộ điều khiển phía cung cấp trung tâm có thể giảm đáng kể dải áp suất hoạt động và điều phối sản xuất không khí hiệu quả và hiệu quả hơn nhiều.

5. Kiểm tra cống rãnh. Hệ thống thoát nước của bạn có bị kẹt không?

Các cống thoát nước ngưng theo bộ hẹn giờ nên được điều chỉnh định kỳ để đảm bảo chúng mở như dự định hoặc không bị kẹt. Tốt hơn, hãy thay thế cống hẹn giờ bằng cống không thất thoát để ngăn lãng phí khí nén.

6. Xem xét Cơ sở hạ tầng đường ống – nhiều hệ thống không được tối ưu hóa.

Thiết kế hệ thống đường ống phải tối ưu hóa việc truyền khí nén ở lưu lượng và áp suất mong muốn đến điểm sử dụng. Tăng kích thước của đường ống từ hai đến ba inch có thể giảm áp suất giảm tới 50 phần trăm. Việc rút ngắn khoảng cách mà không khí phải di chuyển có thể làm giảm thêm áp suất giảm khoảng 20-40 phần trăm.

Dòng chảy qua đường ống càng nhiều thì áp suất càng giảm. Giảm áp suất trong một đường ống tăng theo bình phương của sự gia tăng lưu lượng, có nghĩa là nếu tăng lưu lượng lên gấp đôi thì độ giảm áp suất sẽ tăng lên bốn lần. Đường ống phân phối khí phải có đường kính đủ lớn để giảm thiểu sự sụt áp.

7. Thay đổi Bộ lọc một cách có định kỳ.

Kiểm tra và thay thế các bộ lọc một cách có hệ thống để đảm bảo chất lượng không khí của bạn và ngăn ngừa giảm áp suất. Đi xa hơn máy nén khí và phòng máy nén. Có một số bộ lọc dòng khí và bộ lọc điểm sử dụng trong cơ sở. Những điều này cũng quan trọng để bảo trì như máy nén khí và bộ lọc phòng máy nén khí.

8. Phục hồi nhiệt lượng. Nén khí tạo ra nhiệt – hãy tái sử dụng nó!

Lý thuyết của Vật lý đã giải thích rằng việc nén không khí tỏa ra nhiệt và có thể thu hồi tới 90% nhiệt lượng đó để sử dụng cho hoạt động của bạn. Ví dụ: bạn có thể sản xuất nước nóng cho phòng vệ sinh hoặc dẫn luồng không khí ấm vào không gian làm việc, nhà kho, bến xếp hàng hoặc lối vào. Số tiền tiết kiệm sẽ có thể tăng lên rất nhiều.

9. Bảo trì đúng cách tiết kiệm chi phí hơn.

Tương tự như hầu hết các máy móc công nghiệp, máy nén khí sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi được bảo dưỡng đúng cách. Bảo trì máy nén thích hợp giúp giảm chi phí năng lượng khoảng một phần trăm và giúp ngăn ngừa sự cố dẫn đến thời gian ngừng hoạt động và sản xuất bị mất.

10. Xác định và loại bỏ việc sử dụng máy nén khí không hợp lý.

Việc sử dụng khí nén không phù hợp bao gồm bất kỳ ứng dụng nào có thể được thực hiện hiệu quả hơn bằng một phương pháp không phải là khí nén. Ví dụ, không khí áp suất cao thường được sử dụng để làm mát hoặc các ứng dụng yêu cầu áp suất sẽ nén không khí thấp hơn nhiều.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về việc lựa chọn máy nén khí sao cho phù hợp với mục đích sử dụng, hãy liên hệ ngay Tân Đại Phú Sỹ để tham khảo các mẫu thiết bị đa dạng và nhận được sự tư vấn khi mua hàng của đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm nhé !

Công ty TNHH Tân Đại Phú Mỹ

Leave a Reply

%d bloggers like this: